About Elly

ดูหนังออนไลน์ ในตอนท้ายของฉากหนึ่งใน”About Elly” ที่น่าจับตา มองของ Asghar Farhadi ตัวละครในชื่อเรื่องก็หายไป Elly (Taraneh Alidousti) ครูโรงเรียนอายุน้อยได้ไปเที่ยวพักผ่อนช่วงสุดสัปดาห์กับกลุ่มคู่รักมืออาชีพวัยสามสิบคนจากเตหะราน เธอควรจะดูแลเด็กน้อยสามคนที่กำลังเล่นอยู่บนชายหาด และทันใดนั้นเธอก็ไม่อยู่ที่นั่น การหายตัวไปนี้ทำให้เกิดความลึกลับที่ขับเคลื่อนส่วนอื่นๆ ของภาพยนตร์เรื่องนี้ นำไปสู่การเปรียบเทียบเชิงวิพากษ์วิจารณ์ที่เข้าใจได้กับ “L’Avventura” ของ Antonioni

ทว่าฉากที่ตามหลังเอลลี่ครั้งสุดท้ายของเราทำให้ฉันนึกถึงภาพยนตร์เรื่องอื่น: “ Jaws ” ของสปีลเบิร์ก ผู้ใหญ่ที่มาพักผ่อนส่วนใหญ่กำลังเล่นวอลเลย์บอลอยู่หลังวิลล่าซึ่งพวกเขาพักอยู่เมื่อเด็กสองคนดังกล่าวปรากฏขึ้นจากชายหาดและเริ่มกรีดร้องเกี่ยวกับคนที่สาม ผู้ใหญ่ต้องใช้เวลาหลายจังหวะในการไล่ตาม แต่เมื่อพวกเขาทำ พวกเขาก็รีบวิ่งไปรอบๆ บ้าน และตระหนักว่าเด็กคนที่สามซึ่งเป็นเด็กชายตัวเล็ก ๆ หนังใหม่ hd ไม่ปรากฏให้เห็น และเริ่มกระโจนลงไปในคลื่นที่ซัดกระหน่ำของทะเลแคสเปียนอย่างบ้าคลั่ง

ฉันจะไม่เปิดเผยว่าฉากนี้จะจบลงอย่างไร เพียงแต่คิดว่าสปีลเบิร์กจะชื่นชมทิศทางที่น่าตื่นเต้นของฟาร์ฮาดีในเรื่องนี้

ในขณะที่ชายชาวอิหร่านพุ่งลงไปในมหาสมุทร และภรรยาที่ตื่นตระหนกก็ออกมาจากบ้าน ทุกสิ่งทุกอย่างก็เคลื่อนไหว ทั้งตัวละคร น้ำ กล้อง ดูเหมือนเราจะมองไปทุกทิศทุกทางอย่างสิ้นหวัง ทั้งขึ้นและลงชายหาด กลับไปที่วิลล่า แม้จะอยู่ใต้ทะเลขณะที่มันพุ่งไปข้างหน้าอย่างรุนแรง การประสานกันของ Farhadi ขององค์ประกอบทั้งหมดเหล่านี้มีความซับซ้อนและจลนพลศาสตร์จากอวัยวะภายใน ผู้ชมเพียงไม่กี่คนจะได้สัมผัสโดยไม่ต้องกลั้นหายใจในบางจุด

แล้วเราจะทำอย่างไรกับภาพยนตร์อิหร่านที่มีพารามิเตอร์ทางแนวคิดกว้างพอที่จะครอบคลุม “L’Avventura” และ “Jaws”? บางทีเราควรเริ่มต้นด้วยการคิดว่า Asghar Farhadi เป็นนักเขียนชาวอิหร่านรูปแบบใหม่และฉูดฉาดอย่างเด่นชัด เมื่อผู้กำกับชาวอิหร่าน เช่นAbbas Kiarostamiและ Mohsen Makhmalbafเริ่มจับตามองของโลกในช่วงปลายยุค 80 และต้นยุค 90 ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความคล้ายคลึงกับภาพยนตร์แนวสมัยใหม่ในสไตล์ยูโรอย่างชัดเจน แม้ว่าผู้กำกับหน้าใหม่รวมถึงJafar PanahiและMajid Majidi ได้ให้ความสำคัญกับโมเดลพื้นฐานนี้มากขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายทศวรรษ 90 เป็นต้นไป งานของพวกเขายังคงพูดภาษาของภาพยนตร์ศิลปะระดับนานาชาติ

“ A Separation ” (2011) ของ Farhadi ใช้แนวทางที่ต่างออกไป กลายเป็นภาพยนตร์อิหร่านที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ รวมทั้งภาพยนตร์เรื่องแรกที่ได้รับรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ต้องขอบคุณนวัตกรรมในสองด้านส่วนหนึ่ง ประการแรก โมเดลภาพยนตร์อิหร่านของ Farhadi ไม่ใช่ผู้สร้างภาพยนตร์ดังกล่าว แต่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านภาพยนตร์สองคนที่ไม่รู้จักกันดีนอกอิหร่าน: Dariush Mehrjiu (“Leila”) ซึ่งภาพยนตร์มักเกี่ยวข้องกับชนชั้นกลางและชั้นสูงของอิหร่าน และ Bahram Beyzaie (“ ดูหนังออนไลน์ The Travellers”) ซึ่งมีรากฐานความคิดสร้างสรรค์อยู่ในโรงละคร (เช่นเดียวกับ Farhadi’s) ประการที่สอง Farhadi ยอมรับอิทธิพลของชาวอเมริกันรวมถึงสิ่งที่ชอบของElia Kazanและภาพยนตร์เช่น “A Streetcar Named Desire”

“About Elly” แสดงถึงแนวโน้มทั้งหมดของสไตล์ผู้ใหญ่ของ Farhadi อย่างยอดเยี่ยมในฐานะ “A Separation” แต่ก็ไม่ได้สืบทอดต่อจากภาพยนตร์เรื่องหลัง ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกสร้างขึ้นก่อนหน้านั้นและได้รับรางวัล Silver Bear ในเทศกาลภาพยนตร์เบอร์ลินในปี 2009 แต่เนื่องจากปัญหาด้านสิทธิ์ที่ซับซ้อน จึงไม่ได้รับการเผยแพร่ในสหรัฐอเมริกาจนถึงปัจจุบัน ภาพยนตร์เรื่องนี้ควรได้รับการต้อนรับจากคนดูภาพยนตร์ เนื่องจากเป็นการพิสูจน์ที่แน่ชัดถึงพรสวรรค์อันโดดเด่นของนักเขียน-ผู้กำกับคนนี้

หนึ่งในนั้นคือวิธีการจัดโครงสร้างที่น่าทึ่งซึ่งเหมือนกับการปอกหัวหอม: ชั้นแรกที่เราเห็นนั้นดูคุ้นเคยและเห็นได้ชัดในตัวเอง แต่ยิ่งเราไปถึงชั้นมากเท่าไร เลเยอร์ทั้งหมดก็จะยิ่งซับซ้อนมากขึ้นเท่านั้น ที่นี่ จุดเริ่มต้นคือสิ่งที่ดูเหมือนเป็นการออกนอกบ้านอย่างมีความสุขและไร้กังวล โดยที่คู่รักสามคู่ ซึ่งหลายคนเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่เรียนนิติศาสตร์ ได้ออกไปเที่ยวทะเลแคสเปียนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ภรรยาคนหนึ่งได้เชิญเอลลี่คนสวยซึ่งเป็นครูโรงเรียนประถมของลูกสาวมาด้วย โดยหวังว่าจะจับคู่เธอกับซิงเกิลตันอื่นๆ ของการทัศนศึกษา นั่นคือ Ahmad เพื่อนที่หล่อเหลาที่เพิ่งกลับมาจากเยอรมนีหลังจากหย่าร้าง

สำหรับชาวอเมริกันที่เคยดูหนังอิหร่านมาไม่กี่เรื่อง หรือเฉพาะเรื่องที่มีศูนย์กลางอยู่ที่คนจนหรือผู้ถูกยึดทรัพย์ ตัวละครที่นี่จะโดดเด่นมาก ด้วยรถบีเอ็มดับเบิลยู เสื้อยืดสีซีด และล้อเล่นตลอดเวลา พวกเขาเป็นเหมือนคนเมืองทั่วโลกทุกที่ แน่นอนว่า เรานึกถึงความเป็นอิหร่านของพวกเขาในรูปแบบดนตรีและการเต้นรำโดยเฉพาะ และในความจริงที่ว่าผู้หญิงทุกคนสวมผ้าโพกศีรษะตลอด (ซึ่งเป็นสิ่งที่กฎหมายของภาพยนตร์อิหร่านกำหนด) แต่ถึงแม้จะดูสบายๆ และมีสไตล์ก็ตาม

เช่นเดียวกับใน “A Separation” มีหลักฐานของความตึงเครียดระหว่างผู้เชี่ยวชาญที่มีสิทธิพิเศษระดับนี้กับชนชั้นของชาวอิหร่านที่ยากจนกว่าและเคร่งศาสนามากกว่าที่อยู่เบื้องล่าง แต่สิ่งนี้อยู่รอบข้างมากกว่าในภาพยนตร์ในภายหลัง: เช่น Tehranis แกล้งทำเป็นว่า Elly และ Ahmad เป็นคู่บ่าวสาว เพื่อไม่ให้กระทบต่อความรู้สึกอ่อนไหวทางศาสนาของชาวชนบทที่เช่าบ้านพักตากอากาศ

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บhttps://movie88th.com

จากคำโกหกเล็กๆ น้อยๆ ไปจนถึงเรื่องอื่นๆ ที่คล้ายคลึงกันและการเปิดเผยวาระส่วนตัวต่างๆ การลอกเปลือกหัวหอมออกเผยให้เห็นความเป็นจริงที่ซ่อนอยู่อย่างต่อเนื่อง และการเกิดขึ้นหลังจากการหายตัวไปของ Elly จะเข้มขึ้นและลึกกว่าที่เคยเป็นมา แต่เมื่อฉันอ่านว่านักเขียนใน Sight & Sound ได้กล่าวว่าทั้งหมดนี้ถือเป็น “การวิพากษ์วิจารณ์การโกหกและการหลีกเลี่ยงที่แทรกซึมสังคมอิหร่าน” ฉันแทบจะได้ยินเสียงคร่ำครวญมาจาก Farhadi ซึ่งได้กล่าวในการสัมภาษณ์ว่าเขาไม่ ต้องการเป็นหนึ่งในผู้สร้างภาพยนตร์เหล่านั้นที่คาดว่าจะ “อธิบายอิหร่านให้โลกตะวันตกเข้าใจ”

ผู้สร้างภาพยนตร์ได้ระบุอย่างชัดเจนว่าเป้าหมายของเขาใน “About Elly” นั้นมีความเกี่ยวข้องกับการเมืองน้อยกว่าภาพยนตร์มาก โดยกล่าวว่า “[D] ผู้กำกับไม่สามารถพอใจกับการบังคับป้อน [ผู้ชม] ชุดของแนวคิดอุปาทานได้อีกต่อไป แทนที่จะยืนยันวิสัยทัศน์ของโลก ภาพยนตร์จะต้องเปิดพื้นที่ที่สาธารณชนสามารถมีส่วนร่วมในการสะท้อนส่วนตัว และพัฒนาจากผู้บริโภคไปสู่นักคิดอิสระ”

“การเปิดช่องว่าง” เป็นสิ่งที่ภาพยนตร์ของ Farhadi ทำอย่างตรงไปตรงมาและเปรียบเปรย อันที่จริง แนวทางต่างๆ มากมายที่ผู้กำกับชาวอิหร่านผู้ยิ่งใหญ่ได้แสดงออกถึงพื้นที่การมองเห็นนั้นประกอบด้วยมิติที่น่าสนใจและมีความสำคัญมากที่สุดอย่างหนึ่งของภาพยนตร์อิหร่าน ตั้งแต่การใช้ครุ่นคิดและเชิงสัญลักษณ์ในภาพยนตร์บางเรื่องไปจนถึงบทกวีและสารคดีที่เหมือนในหนังเรื่องอื่นๆ ดูหนังพากย์ไทย

วิธีการของ Farhadi เกี่ยวกับพื้นที่นั้นมีพลังมากกว่าและมีหลายชั้นอย่างมีสติ เช่นเดียวกับความสามารถทางเทคนิค เพียงพอที่จะนึกถึง “ขากรรไกร” หรือ “รถรางที่มีชื่อว่าความปรารถนา” สำหรับทุกคนที่จะไปดู “About Elly” ฉันจะพูดแบบนี้: สังเกตฉากแรกที่คู่รักสี่คู่และเด็กสามคนมาถึงวิลล่าพร้อมกับเด็กชายที่ครอบครัวของเขาให้เช่า ดูวิธีที่กล้องมือถือแบบเลื่อนได้ของ Hossein Jafarian ที่ถ่ายทำในห้องรก มองเห็นทะเลผ่านหน้าต่างและประตู และสร้างฉากที่ซับซ้อนมหาศาลและเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครโดยการปรับโครงสร้างใหม่อย่างต่อเนื่อง

มีช่วงเวลาดีๆ เล็กๆ น้อยๆ อยู่ที่นี่ ตัวอย่างเช่น ภาพสั้นๆ สองช็อตของเด็กชายเจ้าบ้าน: ในหนึ่งภาพ เขาชำเลืองมองออกไปที่ประตูหน้าหาเด็กสองคนบนชายหาด กำหนดฉากเด็กหลงที่อธิบายไว้ข้างต้นล่วงหน้า ในอีกทางหนึ่ง เขาได้แสดงท่าทางฉุนเฉียวสั้นๆ ในการตอบสนองต่อการเต้นรำที่โง่เขลาของชายคนหนึ่งในเตหะราน ซึ่งเป็นคำกล่าวของความแตกต่างทางชนชั้นที่ไพเราะพอๆ กับวิทยานิพนธ์ใดๆ

Farhadi เป็นผู้กำกับที่เชี่ยวชาญด้านการแสดง และที่นี่เขาได้รับการแสดงที่แม่นยำและสดใสมากมายจากนักแสดงที่มีGolshifteh Farahani , Peyman Moadi (“A Seperation”), Mani Haghighi และShahab Hosseini อาจมีการโต้แย้งว่า Farhadi ไม่มีข้อความที่ยิ่งใหญ่หรือ “วิสัยทัศน์ของโลก” ในขณะที่เขากล่าวไว้ แต่สำหรับฉัน วิธีการฟื้นฟูภาพยนตร์ของเขา และเชื่อมโยงช่องว่างกับหัวใจและจิตใจของมนุษย์ คือการมีวิสัยทัศน์ที่เพียงพอ

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments